• NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI.

  Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời không chỉ làm nóng nước mà còn giúp người tiêu dùng tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Do đó, đây chính là sản phẩm hoàn hảo được nhiều gia đình lựa chọn. Để chọn được máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp hãy cùng ghi nhớ những lưu ý sau đây nhé!

  1. Vị trí lắp máy.

  Trước khi lắp máy, chúng ta cần khảo sát địa hình sân thượng nhà mình có đủ diện tích hay không? Mái nhà mình là mái tôn, mái ngói hay bê tông có chịu được trọng lực của máy, của bồn nước hay không? Vì máy hấp thụ nhiệt trực tiếp từ năng lượng tự nhiên nên cần phải lắp theo hướng mặt trời mọc và lặn. Theo khuyến cáo, máy phải được đặt theo hướng nam hoặc bắc để có thể đón nắng nhiều thời gian nhất trong ngày.

  Ngoài ra, nơi lắp đặt máy cũng phải thông thoáng, tránh các vật cản che nắng như mái tôn, bóng cây xanh, chiều cao của các nhà kế bên che khuất để máy tiếp xúc ánh nắng và đun sôi nước với hiệu suất cao nhất có thể.

  1. Nguồn cấp nước.

  Nguyên lí hoạt động của máy năng lượng mặt trời là nước lạnh từ trên cao chảy xuống ống thủy tinh chân không, nhờ quá trình đối lưu nhiệt mà nguồn nước sẽ được làm nóng tự nhiên. Để sử dụng an toàn và đảm bảo luôn có nước nóng, máy sẽ được lắp van 1 chiều ngăn nước nóng chảy ngược.

  Chính vì nguyên lý này, cần phải có nguồn nước cung cấp ổn định cho máy nước nóng NLMT. Bồn chứa nước lạnh để cấp nước phải được đặt cao hơn so với mặt sàn lắp máy NLMT ít nhất 1m. Nhưng lại không được quá cao, vì áp lực nước lớn sẽ làm hỏng bình bảo ôn của máy NLMT.

  1. Bình chứa nước

  Nếu gia đình bạn chưa có bình chứa nước, cần cân nhắc mua thêm khi có ý định lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời:

  Với những gia đình dưới 4 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 120 - 160 lít.

  Với những gia đình 5 - 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 160 - 200 lít.

  Với những gia đình trên 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 200 - 300 lít.

  Với những nơi đông người hơn như nhà nghỉ, khách sạn: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 300 lít.

  Hệ thống ống dẫn nước 

  Một điều quan trọng trong việc lắp đặt máy NLMT là chúng ta phải lắp đặt, thi công đường nước nóng lạnh sẵn trong nhà và đưa đầu nước chờ lên trên mái - nơi lắp máy NLMT. 

  Nước sau khi được đun sôi sẽ truyền dẫn đến các vị trí trong nhà: bếp, phòng tắm,... bằng hệ thống ống nước nóng chịu nhiệt. Nên cần đảm bảo ống dẫn nước nhà an toàn, có khả năng chịu nhiệt và dễ bảo hành để đảm bảo an toàn.

  . Nguồn nước sử dụng

  Để tránh trường hợp đóng cặn ở bồn chứa nước và máy nước nóng gia đình nên sử dụng nguồn nước đã được xử lý, nước máy tiêu chuẩn. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ cho bồn chứa và máy nước nóng mà còn đảm bảo cho nguồn nước sạch khi đun sôi để uống.

    4. Chi phí lắp đặt

  Chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ban đầu sẽ khá đắt đỏ bởi những chi phí phát sinh thêm như đường ống dẫn nước, gia cố chân đỡ trong trường hợp lắp máy nghiêng, bơm, bình phụ,...

  Tuy nhiên, đó là các chi phí lắp đặt ban đầu của máy nước nóng năng lượng mặt trời, qua thời gian sử dụng, máy cho độ an toàn cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời và còn thân thiện với môi trường, chi phí sử dụng điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời là rất thấp, chi phí bảo trì thấp do máy có độ bền cao, ít hư hỏng vặt, phù hợp với những nơi có nguồn điện không ổn định do máy sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên từ mặt trời.

   

   

  Ngày đăng: 04-06-2022 1,017 lượt xem